Cải tiến quy trình vận chuyển và thao tác thừa thông qua hệ thống LEAN

CẢI TIẾN QUY TRÌNH VẬN CHUYỂN VÀ GIẢM THAO TÁC THỪA THÔNG QUA ÁP DỤNG HỆ THỐNG LEAN

Cải tiến công đoạn vận chuyển nguyên vật liêu trong dây chuyền sản xuất, giảm thao tác thừa và giảm thời gian tổn thất trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp để đẩy thanh tiến độ giao hàng cho khách hàng là việc làm quan trọng, các doanh nghiệp luôn quan tâm. Nhận thức được điều này, Công ty Cổ phần Nhựa Đồng Nai đã  lựa chọn phương pháp cải tiến bằng việc áp dụng Hệ thống quản lý tinh gọn LEAN.

Công ty lớn cũng gặp vấn đề

Từ năm 2012-2014, nhiều doanh nghiệp trên đã được lựa chọn áp dụng LEAN theo khuôn khổ Chương trình quốc gia về nâng cao năng suất, chất lượng theo Quyết định số 712/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”. Hầu hết các doanh nghiệp được chọn áp dụng LEAN khá thành công. Công ty Cổ phần Nhựa Đồng Nai (địa chỉ số: Đường số 9, KCN Biên Hoà, Biên Hoà, Đồng Nai) là một trong những công ty lớn được lựa chọn áp dụng LEAN theo Chương trình của Chính phủ. Nhựa Đồng Nai là công ty hàng đầu chuyên về sản xuất các sản phẩm nhựa, ống HDPE cho lĩnh vực cấp thoát nước, ống và phụ kiện uPVC&PPR, vật tư phụ tùng ngành nước, các loại bao bì xuất khẩu.

Với thương hiệu truyền thống trên 20 năm, có số lượng nhân sư hơn 1.200 người, hiện đang sở hữu nhiều nhà máy tại các tỉnh thành khác nhau trên cả nước,nhưng trong quy trình sản xuất tại xưởngcủa công ty có nhiều vấn đề: hầu hết các công cụ, dụng cụ, vật tư, nguyên liệu ở các bộ phận khá bừa bộn, không được sắp xếp theo trật tự;nhà xưởng, kho bãi, ngoại cảnh chưa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ…

Bên cạnh đó, công việc đóng bao bì các hạt nhựa thành phẩm, vận chuyển pallet lên kệ kho và vận chuyển đến khu vực sản xuất của công ty gây lãng phí cả về thời gian và nguồn nhân lực. Quá trình sản xuất liên tục trải qua nhiều công đoạn, trong đó có một số công đoạn phải dừng máy, gây lãng phí tài nguyên máy, thời gian chờ đợi, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

Nhận thấy các nguyên nhân trên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất của công ty, và cần phải có giải pháp loại bỏ. Ban lãnh đạo công ty Nhựa Đồng Nai đã đi đến quyết định mời các chuyên gia tư vấn đưa ra các giải pháp khắc phục các vấn đề tồn tại trong quá trình sản xuất của công ty.

Được sự hỗ trợ của Chương trình Năng suất Quốc gia về Lean – Sản xuất tinh gọn, trong đó có sự hướng dẫn thực tế tại hiện trường của các chuyên gia tư vấn, Công ty Cổ phần Nhựa Đồng Nai đã thực hiện cải tiến và đạt được một số kết quả như:

Các vấn đề cần ưu tiên thực hiện tại Nhựa Đồng Nai

Sau khi đánh giá tại hiện trường, đã đưa ra các vấn đề tại Nhựa Đồng Nai cần ưu tiên giải quyết trước như sau:

1. Triển khai 5S tại xưởng phụ kiện

Những khu vực cần sắp xếp lại tại khu vực này bao gồm: khu vực làm việc lấn lối đi, khu dụng cụ không được phân loại, khu vực cơ điện chưa xác định vị trí để đồ, khu vực khuôn còn lộn xộn, kho thành phẩm chưa được sàng lọc, sắp xếp lên kệ.

Sau khi triển khai 5S kết thúc tại khu vực Xưởng phụ kiện, kết quả được công ty ghi nhận như sau: bước đầu đã tạo được không gian làm việc ngăn nắp, thuận tiện hơn cho công nhân thao tác công việc và góp phần cải thiện hình ảnh của công ty trước khách hàng; Công ty đã thiết lập được quy định và các tiêu chí để đánh giá, duy trì hoạt động 5S sau khi dự án kết thúc; Qua các hoạt động đào tạo thực hành, công nhân được thay đổi nhận thức và nhận ra việc duy trì 5S hàng ngày góp phần cải thiện năng suất công việc và chất lượng sản phẩm.

2. Cải tiến giảm vận chuyển và thao tác thừa

Các giải pháp mà các chuyên gia đưa ra cho Nhựa Đồng Nai để giải quyết vấn đề này là: Thiết kế, gia công bồn chứa nguyên liệu có sức chứa lớn đặt tại trung tâm khu vực sản xuất; Chế tạo thiết bị truyền tải nguyên liệu tự động từ máy tạo hạt đến bồn chứa trung tâm

3. Giảm thời gian tổn thất trong sản xuất

Giải pháp cho vấn đề này như sau: Rút ngắn thời gian thay khuôn bằng cách thực hiện tốt khâu chuẩn bị (chuẩn bị về nhân sự, thiết bị, dụng cụ,…); ban hành Bảng hướng dẫn thao tác, trình tự công việc và kết hợp giám sát thực hiện; Đào tạo các kiến thức về khuôn mẫu, các chức năng máy và cách khắc phục các hư hỏng thường xảy ra; Bố trí sản xuất sao cho các khuôn thay thế có sự tương đồng về nguyên liệu, ben thủy lực, chế độ gia công (hạn chế thay đổi nguyên liệu); Kết hợp thay và sấy nguyên liệu trong khi thay khuôn; Lắp đặt các thiết bị phụ trợ, đồ gá hỗ trợ công việc thay khuôn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *